Những yêu cầu kỹ thuật trong thi công đá hoa cương

Đá hoa cương – đá granite được ứng dụng rất rộng rãi trong các công trình xây dựng. Khi thực hiện ốp lát đúng kỹ thuật thì đá granite sẽ tạo cho không gian một vẻ đẹp ấn tượng, nổi bật, toát lên sự lộng lẫy, hoàn mỹ. Nhưng làm sao để thi công đá hoa cương đúng chuẩn? Yêu cầu kỹ thuật trong thi công loại đá này là gì? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn đọc đi tìm câu trả lời.

–         Hiểu đặc tính của đá hoa cương trước khi thi công

Điều quan trọng nhất để thực hiện đúng kỹ thuật trong khi thi công đá granite là cần phải hiểu rõ thuộc tính tự nhiên của loại đá ốp lát.

Đá granite còn gọi là đá hoa cương bắt nguồn từ đá nóng chảy, ẩn sâu dưới lòng đất và nguội dần đi. Việc nguội dần này chuyển hóa dạng chất lỏng dày đặc thành các khối tinh thể rắn. Quá trình hình thành nên đá granite được diễn ra từ vài nghìn đến vài triệu năm phụ thuộc vào kích thước và độ sâu của lò mắc ma.

Nhờ quá trình kiến tạo đó mà đá hoa cương có cấu trúc tinh thể đặc biệt, có thể sử dụng ngoại lực tác động để thay đổi hình dạng mà cấu trúc này không bị vỡ liên kết. Chính vì vậy loại đá này khá dễ lắp đặt và xử lý bề mặt.

Hơn nữa, đá granite có ánh kim nổi bật với màu sắc khác nhau. Việc này giúp người tiêu dùng tha hồ lựa chọn theo sử thích cũng như tìm được loại đá phù hợp với kiến trúc tổng thể của công trình.

–         Những yêu cầu kỹ thuật trong quá trình thi công đá hoa cương

Cần xác định cấu trúc bề mặt dự kiến lắp đặt đá granite sẽ như thế nào từ đó những đòi hỏi kỹ thuật thi công sẽ khác nhau? Thông thường nó được thiết kế trên 2 dạng bề mặt chính là: lát đá granite nền và ốp đá granite mặt dựng.

  • Lát đá granite nền

Việc thi công lát đá hoa cương nền khá đơn giản, bao gồm 5 bước:

Bước 1: chuẩn bị mặt bằng và vật tư.

Bước 2: Sắp xếp định vị đá

Bước 3: chuẩn bị keo dán

Bước 4: Đóng lát đá.

Bước 5: Chà ron.

Để đảm bảo kỹ thuật và yêu cầu thẩm mỹ, ở mỗi bước của cả quá trình này, người thợ làm đá bắt buộc phải chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến cả quá trình thi công thất bại.

  • Ốp đá granite mặt dựng

Ốp đá granite mặt dựng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn nhiều so với lát nền. Người thợ thi công đá hoa cương bắt buộc phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại đá

Bước đầu tiên cần phải thực hiện rất cẩn thận, nếu lựa chọn phải loại đá kém chất lượng thì bề mặt đá sẽ nhanh chóng bị mất màu và ăn mòn. Loại đá được dùng để ốp là đá granite không thấm nước.

Bước 2: Thi công bề mặt đá

Để ốp đá granite theo mặt dựng, cần tiến hành các bước kỹ thuật đúng trình tự:

Khoan lỗ gắn bass ở trên tường, khoan lỗ gắn móc.
Định vị vị trí của bass móc trên từng viên đá,
Cắt rãnh gắn bass và móc trên tấm đá.
Trộn keo, sau đó trám vào các lỗ xẻ rãnh.
Gắn các tấm đá lên tường, cố định các tấm đá bằng nêm, húc.
Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ trét ron sau khi hoàn tất lắp đặt.

Bình luận

Tin liên quan