Cách phân biệt các loại đá xây dựng tối ưu nhất hiện nay

Chúng ta có thể thấy trên thị trường đá xây dựng hiện nay, có rất nhiều loại đá được bày bán và ứng dụng trong các công trình xây dựng để ốp tường, lát nền hoặc thay cho gạch,…
Các loại đá đều có ưu điểm là bền bỉ và đẹp mãi với thời gian, tuy nhiên mỗi loại đá lại có đặc điểm khác nhau cũng như sự chênh lệch về giá. Bởi vậy người dùng cần phải biết phân biệt các loại đá để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất. Vậy dựa vào đâu để phân biệt các loại đá trong xây dựng hiện nay? Hãy Bảo Hà Stone đi tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

Dựa vào nguồn gốc của đá xây dựng

Dựa vào nguồn gốc người chia đá ra thành hai loại là: đá tự nhiên và đá nhân tạo.

Đá thiên nhiên:

Loại đá này được hình thành một cách tự nhiên ở trong vỏ trái đất thông qua quá trình phản ứng hóa học giữa các vật chất tự nhiên. Loại đá này từ lâu đời đã được con người khai thác để chế tác đồ nghệ thuật cũng như vật trang trí.

Ngày nay với máy móc hiện đại thì việc khai thác loại đá này trở lên đơn giản hơn cùng với đó là việc sử dụng loại đá này cũng phổ biến hơn, rộng rãi hơn.
Để loại đá này đi vào ứng dụng thì cần qua một quy trình khai thác như sau: Con người dùng phương tiện để khai thác nó thành những khối hình chữ nhật, sau đó xẻ ra theo dạng tấm, đá tấm rồi đem đi mài bóng bằng tay bán thủ công hay là bằng máy đánh bóng tự động. Từ đá tấm được đánh bóng một mặt thì người ta đem cắt thành quy cách tùy theo yêu cầu của mỗi trình, rồi sau đó mới ốp.

Đá nhân tạo:

Nhu cầu sử dụng của con người ngày càng lớn do đó lượng đá tự nhiên sẽ không đủ từ đó con người nghiên cứu ra một loại đá nhân tạo để phục vụ chính nhu cầu của mình. Sự ra đời của đá nhân tạo là sự kết hợp giữa bột đá tự nhiên với các thành phần hóa học khác để hình thành lên.
Sự hình thành này được tạo dựa trên một dây chuyền công nghệ sản xuất nhất định.

Dựa vào cấu tạo chất của đá xây dựng

Dựa vào cấu tạo chất đá người ta chia ra thành đá Granite ( đá hoa cương) và đá Marble (hay còn gọi là đá hoa, đá cẩm thạch)

Đá granite (đá hoa cương):

Loại đá này được ra đời cùng với sự hình thành của trái đất, nó là một dạng của macma lỏng phun trào khỏi lòng đất, khi nguội thì nó bền và độ cứng sánh bằng với kim cương. Đặc thù của loại đá này là lộ lên mặt đất nên người ta cũng dễ tìm ra nó. Thường hay dùng trong các hạng mục gồm có cầu thang, tam cấp, mặt tiền. . .

Thành phần chính của đá granite bao gồm:
+ Feldspar (50% hoặc lớn hơn)
+ Quartz (25-40%)
+ Mica (3-10%)

Đá Marble (còn gọi là đá hoa, đá cẩm thạch):

Đây là một loại đá được biến chất từ đá vôi có cấu tạo không phân phiến. Sự hình thành của nó chủ yếu là canxit, hay dùng để tạc tượng cũng như các vật liệu trang trí ở trong tòa nhà hoặc vài ứng dụng khác. Từ loại đá này cũng có thể dùng để chỉ ra các loại đá có độ bóng và thích hợp dùng làm trang trí.

Độ cứng của nó so với đá granite thì không bằng, song lại có đường vân sống động và màu sắc tươi tắn hơn bất kỳ loại đá nào.
Trên đây là các cách để phân biệt các loại đá trong xây dựng, hy vọng sẽ giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các loại đá cho nhu cầu của mình. Để được tư vấn kỹ hơn về các loại đá Marble, đá Granite,…xin vui lòng liên hệ hotline Bảo Hà Stone để nghe tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bình luận

Tin liên quan