Biện pháp kiểm tra chất lượng đá granite ốp tường, lát cầu thang

Hiện nay các công trình sử dụng đá granite ốp tường, lát cầu thang rất phổ biến bởi loại đá này không chỉ mang lại vẻ đẹp sang trọng, hoàn hảo cho ngôi nhà mà nó còn là loại vật liệu có chất lượng cao.

Tuy nhiên để công trình được bền đẹp, chủ nhân phải chọn được đá hoa cương chất lượng đảm bảo.Trong khi trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đá granite không rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng nhái, hàng giả. Vạy làm cách nào để có thể phân biệt và kiểm tra chất lượng của đá granite? Hãy đọc hết nội dung bài viết này bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Dựa theo kinh nghiệm nhiều năm cung cấp và thi công đá granite chúng tôi thấy có khá nhiều cách thức để kiểm tra chất lượng, tuy nhiên tựa chung thì có những biện pháp sau để đánh giá chất lượng đá vừa dễ thực hiện lại vừa khoa học.

a. Căn cứ vào lớp màu của đá granite ốp tường

Đá granite ốp lát có phủ 1 lớp men trên bề mặt. Đá có chất lượng cao thì độ dày lớp men tạo màu bằng gần ½ độ dày của viên đá. Từ cạnh của viên đá có thể nhìn thấy 2 lớp gạch rõ ràng, gồm: một lớp xương gạch không có màu và một lớp được nhuộm màu như màu của bề mặt đá. Ngược lại nếu lớp màu nhìn không thật, lớp men trên bề mặt rất mỏng, lớp màu và lớp men trên mặt đá dễ bị mài mòn thì là đá ốp lát, đá ốp tường kém chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tay gõ vào mặt đá. Khi gõ vào bề mặt đá hoa cương tốt sẽ có tiếng kêu thanh và vang.

b. Dựa vào kích thước của các viên đá granite

Để kiểm tra kích thước, bạn hãy úp 2 viên đá ốp vào nhau. Lúc này bạn sẽ thấy được chiều dài, rộng và cả độ phẳng của bề mặt viên đá. Viên đá có kích thước chuẩn khi các sai số về kích thước càng nhỏ.Tuy nhiên để đánh giá toàn diện chất lượng đá thì cần kết hợp với các tiêu chí và thông số khác.

c. Dựa vào đặc tính thấm nước của đá granite

Đá hoa cương có đặc tính thấm nước kém. Bạn có thể kiểm tra độ thấm nước bằng cách nhỏ vài giọt nước vào mặt sau của viên đá, từ đó quan sát tốc độ ngấm nước diễn ra như thế nào. Với đá granite có chất lượng cao, thành phần đá nhiều, quá trình ngấm nước sẽ rất chậm. Ngược lại, nếu thấm nước nhanh thì là đá kém chất lượng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các cách như: dùng đồng xu, chìa khóa chà lên mặt đá, nếu thấy xước thì đó là đá kém chất lượng. Hay dùng 1 mảnh vải trắng tẩm aceton và chà lên mặt đá hoa cương, nếu tấm vải bị thấm màu đen, màu sắc trên tấm đá bị chà mờ đi thì đá đó là đá nhuộm và có chất lượng tồi.

Trên đây là một vài kinh nghiệm kiểm tra chất lượng đá granite ốp tường, lát cầu thang mà Bảo Hà Stone muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách lựa chọn đá, hãy liên hệ với chúng tôi.

Bảo Hà Stone – Mang giá trị về cho ngôi nhà Việt!

Bình luận

Tin liên quan